Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen

Ước vọng gìn giữ sản vật của Đại ngàn

Nếu Đà Lạt là sứ sở của những tâm hồn mộng mơ nhạy cảm, Buôn Ma Thuột là nơi cất giữ kho tàng văn hóa đồ sộ của các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, thì Măng Đen chỉ khiêm tốn với cái lạnh tê tái vào mùa đông và tiếng thông reo bốn mùa, nhưng rất biết cách chiều lòng thực khách bằng những sản vật dân dã, đượm vị vùng cao.

Hành trình từ Tâm

Vốn là một người con của núi rừng, đã từng không nhận ra vẻ đẹp của nơi mình sinh ra, tôi đi tìm chân lý ở những vùng trời khác. Qua nhiều năm trời sinh sống, làm việc tại Sài Gòn, cộng thêm cơ hội được chu du nhiều nơi, tôi dần trở thành người say mê ẩm thực và vô cùng trân trọng thứ tình cảm mà người ta vẫn hết lòng đặt vào mỗi món ăn. Với tôi, mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều mang trong mình nét ẩm thực rất riêng và độc đáo, không chỉ bởi những công thức gia truyền, mà còn vì cái tâm và khí chất của người làm ra chúng. Quay trở lại với mảnh đất mà mình được sinh ra, tôi đau đáu một ước vọng, tìm hiểu sản vật đặc trưng của Kontum và mang nó đến với cộng đồng những người yêu ẩm thực, những người yêu quý nét dân dã và hoang sơ của vùng đất Tây Nguyên này.

Cuộc gặp gỡ với cô giáo vùng cao

Trong một lần lên Măng Đen mùa lễ hội nhằm quan sát lối sống của người đồng bào dân tộc Mơ Nâm – một nhánh của dân tộc Sê Đăng, tôi tình cờ gặp cô Huệ, người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kon Tum rồi bén duyên với nghề giáo tại thị trấn Măng Đen. Bên cạnh giảng dạy, cô dành hết tình yêu vào niềm đam mê nấu nướng và thưởng thức ẩm thực địa phương. Cô xem mình như một người con thực thụ của Măng Đen và say sưa kể về việc mình đã phải lòng món thịt hun khói của người đồng bào như thế nào ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Người dân tộc Mơ Nâm trong mùa lễ hội không chỉ đắm mình trong các hoạt động vui chơi, múa cồng chiêng, uống rượu ghè, mà họ còn chắt lọc những thớ thịt trâu, thịt bò, thịt heo tươi ngon nhất, đem gác bếp để giữ lại độ ngọt, đồng thời bảo quản thịt được lâu hơn. Người thành thị bảo quản thịt ngăn đông, còn người đồng bào chỉ cần gác trên đầu bếp. Cứ thế thịt hun khói mang trong mình nét văn hóa đặc trưng của Măng Đen nhưng lại không nhiều người thực sự để tâm tới. Chúng tôi hiểu mình cần phải làm gì đò để đưa nét văn hóa đẹp đẽ này ra với cộng đồng.

Một hành trình dài chính thức bắt đầu!

Ròng rã những chuyến đi, đích thân tìm kiếm và thưởng thức các loại thịt hun khói, chúng tôi khám phá ra được một điều vô cùng thú vị. Ở Măng Đen, món thịt hun khói của đồng bào dân tộc bản địa có một hương vị rất đặc biệt, bên cạnh hương vị tẩm ướp của hạt dổi rừng, hạt mắc khén và các loại gia vị tẩm ướp khác, thì phảng phất trong từng thớ thịt là hương vị của các loại dược liệu vô cùng dồi dào và có sẵn ở Măng Đen. Tiếp nối với hàng trăm lần thử và sai, những chuyến đi săn dược liệu, những cuộc trò chuyện cùng nhiều thế hệ người đồng bào để tìm ra đúng hương vị mà nhiều năm trước đã khiến chúng tôi, những kẻ mê ẩm thực phải lòng mà không có cách nào chống trả.
Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đã chính ra đời. Chúng tôi tin rằng nếu có món ăn nào chứa đựng trọn vẹn khí chất của người dân tộc, cuộc sống dân dã và linh hồn của rừng già, thì đó phải là thịt hun khói Măng Đen.

Đôi nét về thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen

Huệ Tâm Măng Đen sử dụng 100% thịt được nuôi ở vùng núi cao nguyên Kon Tum, Gia Lai để sản xuất, với hương vị đa dạng, hoàn hảo trong vai trò món ăn nhẹ lành mạnh. Từ giai đoạn tìm hiểu công thức, cô Huệ đã làm thử từng mẻ thịt hun khói nhỏ để sử dụng trong gia đình và tặng cho bạn bè sau mỗi giờ đứng lớp. Cô tiếp nhận những ý kiến để cải thiện hương vị từng mẻ thịt, cho đến giờ bạn bè đồng nghiệp đã say mê món thịt hun khói đậm đà với công thức riêng, như chính cái cách mà cô và cộng sự đã say mê, đến độ phải dốc sức đưa sản vật này đến cộng đồng.

Thịt hun khói Huệ Tâm đang dần được nhiều người biết tới, chúng tôi nghĩ đã đến lúc phải thay đổi, không thể chỉ mãi là những mẻ thịt nhỏ cùng chiếc túi đơn sơ. Chúng tôi thực tâm mong muốn muốn mang đến những trải nghiệm tốt hơn, chỉnh chu và trọn vẹn đến những người đã dành tình cảm yêu mến cho Măng Đen, và cả những thực khách đam mê ẩm thực, muốn khám phá thêm nhiều nét văn hóa hơn nữa.