Cao nguyên Măng Đen thuộc huyện Kon Plông nằm về phía Đông tỉnh Kon Tum, cách thành phố Kon Tum khoảng 60km theo tuyến quốc lộ 24 đi Quảng Ngãi. Đây là khu vực có khí hậu thời tiết mát mẻ quanh năm, có nhiều cảnh quan đẹp, đặc biệt là khu rừng nguyên sinh, rừng thông lâu năm, nhiều thác nước, suối hồ có tiềm năng lớn về du lịch. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và khí hậu mát mẻ Măng Đen được ví như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Măng Đen là khu vực cao nguyên có điều kiện tự nhiên phong phú và còn lưu giữ truyền thống văn hóa bản địa. Khu vực này sẽ trở thành một vùng du lịch sinh thái phát triển với các đặc thù riêng hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Với vị trí nằm trên con đường huyết mạch QL 24 của Tỉnh với khu vực Quảng Ngãi và hai khu kinh tế lớn của cả nước là Dung Quất và Nhơn Hội, đô thị KonPlong sẽ là hạt nhân phát triển và là trung tâm dịch vụ du lịch phục vụ Khu du lịch sinh thái Măng Đen. Có tiềm năng lớn về du lịch như vậy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kon Tum có chủ trương phát triển vùng huyện Măng Đen thành một khu du lịch sinh thái cấp quốc gia, trong đó có đô thị Kom Plông là động lực để thúc đẩy sự phát triển vùng phía Đông của Tỉnh. Chủ trương này đã được Thủ tướng Chỉnh phủ đồng ý tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum ngày 18/01/2009, (Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 05/02/2009 của Văn phòng Chính phủ).

Măng Đen là vùng có rất nhiều tiềm năng về du lịch và có vị thế trở thành động lực phát triển phía Đông Bắc của tỉnh Kon Tum, việc lập Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và đô thị Kon Plông nhằm bảo vệ và phát huy giá trị thiên nhiên của khu vực, xác định rõ các khu chức năng để quản lý đầu tư và xây dựng tại Măng Đen, làm tiền đề đưa Măng Đen thành vùng du lịch sinh thái quốc gia là cần thiết và cấp bách.

  • Cụ thể hóa định hướng phát triển Măng Đen trở thành vùng du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia, gắn việc phát triển du lịch và các ngành kinh tế khác với việc phát triển cộng đồng dân cư, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững và giữ gìn văn hóa đặc thù của địa phương. Quy hoạch đợt đầu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
  • Xác định các kế hoạch, chương trình đầu tư và cơ chế quản lý phù hợp với việc tôn tạo, khai thác các cảnh quan thiên nhiên, tạo cơ sở để đáp ứng các nhu cầu và thu hút dự án đầu tư phát triển vùng du lịch và các khu thắng cảnh.
  • Làm cơ sở thực hiện các quy hoạch cụ thể, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và phát huy giá trị của vùng du lịch, đồng thời bảo tồn sinh thái và nền văn hoá mang đậm bản sắc của địa phương.

Phạm vi nghiên cứu lập Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến năm 2030 bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum với quy mô 138.116ha. Ranh giới cụ thể như sau:

+ Phía Bắc giáp: tỉnh Quảng Nam
+ Phía Nam giáp: huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum và tỉnh Gia Lai
+ Phía Đông giáp: Tỉnh Quảng Ngãi
+ Phía Tây giáp: Huyện Đăk Tô, Đăk Hà tỉnh Kon Tum

  • Số quyết định: 298/QĐ-TTg
  • Tỉnh/TP: Kon Tum
  • Quận/Huyện: Kon Plông
  • Địa chỉ: Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn
Click để xem kích thước lớn hơn

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Kon Plông mới nhất (2022 – 2023)

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Kon Plông (Kon Tum) giai đoạn năm 2021 – 2030 bao gồm các công trình dân dụng, cơ quan, công nghiệp, hạ tầng giao thông.

Bản đồ QHSDĐ H. Kon Plông 2022 (20,7 MB)