Thịt lợn hun khói Măng Đen

Thịt lợn hun khói Măng Đen

Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng có nhiều món ăn ngon mang hương vị núi rừng, trong đó có món thịt lợn hun khói của đồng bào dân tộc, ở đây còn gọi là heo bản hun khói hay thịt heo hun khói. Trong bài viết này Huệ Tâm sẽ giúp bạn khám phá món ăn đặc sản Măng Đen này.

Thịt lợn hun khói là gì?

Thịt lợn hun khói là một đặc sản Măng Đen Kon Tum. Thịt lợn được sử dụng là lợn bản, còn gọi là lơn đen, heo sọc dưa…. Đây là một giống lợn rừng lai với lợn nhà, thịt cực ngon và săn chắc. Hoàn toàn khác với lợn nái được nuôi ở nhà. Món ăn này được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị thịt lợn tươi rồi treo thịt lên giàn bếp để hun khói rồi sử dụng. Hiện nay, món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi chúng không chỉ dùng ngay mà thịt lợn hun khói cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn.

Thịt lợn hun khói Măng Đen

Nguồn gốc của món thịt hun khói được bắt nguồn bởi người đồng bào dân tộc muốn bảo quản thịt săn băn được lâu hơn bằng cách treo trên giàn bếp. Sức nóng của lửa và khói bếp sẽ làm rút hết nước trong thịt, miếng thịt khô săn lại, lại có hương thơm khói bếp tạo nên hương vị rất đặc biệt.

Cách làm thịt lợn hun khói Măng Đen

Thịt lợn hun khói có hương vị đặc biệt là do chúng được làm từ bàn tay của chính người dân Măng Đen. Cách làm món thịt lợn hun khói cũng gần giống như cách làm thịt bò hun khói hay nai hun khói. Tuy nhiên, mỗi loại lại có cái ngon riêng và không thể lẫn được.

Thịt lợn hun khói Măng Đen

Cách làm món thịt lợn hun khói  tuy không phức tạp nhưng lại cần có kinh nghiệm và bí quyết riêng thì thịt mới được ngon và có hương vị đặc trưng của núi rừng Măng Đen.

  • Thịt lợn: Thịt lợn đen (lợn bản, lợn sọc dưa) sẽ rất ngon. Nhưng nếu không có loại thịt này bạn có thể sử dụng ba chỉ lợn nái. Nên chọn kỹ loại thịt tươi, vừa mổ xong. Cần lưu ý là lợn nuôi thả rông sẽ cho ra loại thịt chắc và ngon hơn.
  • Chọn phần thịt thăn, thịt mông hoặc đùi. Rửa sạch và để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng vuông, dài hơn bàn tay rồi tẩm gia vị.
  • Gia vị: Muối, ớt bột, ớt trái, gừng, tỏi, mắc khén Măng Đen, hạt dổi Măng Đen, tiêu rừng Măng Đen. Tất cả đem giả nhuyễn sau đó ướp thịt trong 2 tiếng.
  • Đem từng miếng, xiêng lên móc và treo lên giàn bếp. Cách than củi khoảng 80cm-100cm. Hun khói bếp trong 10-12 tiếng đến khi nào phần mỡ chảy hết, thịt săn co lại.

Khi thịt lợn đã đến độ ăn được người đồng bào không đem thịt xuống mà cứ treo trên gác bếp để dùng dần. Nhờ cách này mà thịt lợn hun khói để được lâu lại vừa ngon mà lại không lo hỏng.

Còn ở cơ sở Huệ Tâm, thịt lợn hun khói sau khi hun khói xong, để nguội thì được đóng túi hút chân không và bảo quản ngăn đông ngay.

Cách làm thịt lợn hun khói như công thức trên sẽ cho ra hương vị thuần nhất của thịt lợn. Món thịt lợn khô hun khói rất phù hợp để làm quà biếu cho bạn bè hay người thân vì nét độc đáo trong hương vị và cái mới lạ của nó.

Cách phân biệt thịt lợn hun khói thật và giả?

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều thịt lợn kém chất lượng được làm giả và tự nhận là thịt lợn gác bếp hay thịt lợn hun khói.

Thịt lợn hun khói Măng Đen

Vì lý do đó nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để nhận biết thịt lợn hun khói Măng Đen thật:

  • Về ngoại hình: Thịt lợn hun khói Huệ Tâm Măng Đen luôn được đóng gói chân không, đầy đủ bao bì nhãn mác, có logo Huệ Tâm Măng Đen. Thịt phải có màu đỏ. Khi xé sợi thịt ra chúng sẽ không bị vỡ vụn mà thành các sợi nhỏ.
  • Về mùi vị: Thịt lợn hun khói Huệ Tâm Măng Đen mắc khén hạt dổi, dược liệu rừng thì được hun khô trên than củi cà phê và một loại gỗ có tinh dầu thơm tại rừng Măng Đen, quý khách đã ăn một lần thì sẽ nhận biết sự khác biệt.
  • Về thành phẩm: Thịt lợn hun khói Huệ Tâm ăn chắc và dai hơn so với các loại thịt lợn gác bếp khác làm từ lợn nhà nuôi. Chất thịt ngọt, chắc hơn lợn nhà rất nhiều.

Mua thịt lợn hun khói chất lượng ở đâu?

Cơ sở Huệ Tâm Măng Đen trực tiếp sản xuất và đóng gói thịt lợn hun khói, thịt bò, thịt nai hun khói và bò khô thịt trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, Kon Tum. Chúng tôi chuyên cung cấp thịt lợn hun khói và các mặt hàng đặc sản Măng Đen.

Khi mua hàng của Huệ Tâm bạn có thể hoàn toàn về chất lượng cũng như giá thành bởi chúng tôi đã và đang được hàng trăm nghìn khách hàng tin tưởng mua và  sử dụng các món ăn đặc sản Kon Tum và Măng Đen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.