Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP

Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP

Nhằm quảng bá, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc sắc của địa phương, đồng thời, tạo điểm vui chơi, trải nghiệm cho người dân cùng du khách, trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua, tại thị trấn Măng Đen, UBND huyện Kon Plông đã tổ chức Ngày hội giới thiệu dùng thử các sản phẩm đặc trưng OCOP, sản phẩm OCOP.

Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP
Ngày hội thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức. Ảnh: ĐT

Ngày hội được tổ chức với 14 gian hàng của các doanh nghiệp, câu lạc bộ khởi nghiệp, hộ kinh doanh trong và ngoài địa bàn huyện Kon Plông. Các sản phẩm mang đến trưng bày, giới thiệu tại Ngày hội thuộc 4 nhóm: Sản phẩm nông nghiệp (gồm rau, củ, quả, dược liệu, chè, cà phê, thịt gia súc – gia cầm, cá…, được sản xuất, chế biến ở dạng tươi, khô, nước uống đóng chai, trà túi lọc); sản phẩm đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ; tác phẩm nghệ thuật và các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện.

Với các sản phẩm đa dạng và phong cách tiếp thị, phục vụ lịch sự, hiếu khách, Ngày hội giới thiệu, dùng thử các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP trở thành điểm đến vui chơi, trải nghiệm hấp dẫn cho người dân và du khách trong những ngày nghỉ lễ.

Chị Trần Thị Tường Vy, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, gia đình chị chọn Măng Đen làm nơi nghỉ ngơi và du lịch. Thông qua mạng xã hội và thông tin từ nhân viên lễ tân ở khách sạn lưu trú, chị biết được trong dịp nghỉ lễ, tại Hội trường Trung tâm huyện tổ chức các hoạt động văn hóa dân tộc, giới thiệu và dùng thử các đặc sản của địa phương nên cả gia đình ra đây vui chơi.

“Buổi tối ở đây rất đông người và náo nhiệt, các sản phẩm nước uống từ dược liệu hay thịt gác bếp đều rất ngon, thời tiết cũng mát mẻ nên gia đình chúng tôi rất thích và thoải mái” – chị Vy chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn -Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện Kon Plông cho hay, trong dịp lễ 30/4-1/5, hơn 550 phòng nghỉ của các cơ sở lưu trú tại thị trấn Măng Đen đều kín chỗ, số lượng người dân, du khách đổ về rất đông. Cùng với tổ chức các sự kiện về văn hóa dân tộc, Ngày hội giới thiệu, dùng thử các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP đã tạo điểm nhấn, thu hút đông đảo mọi người đến tham quan và trải nghiệm.

Sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP đóng vai trò rất quan trọng, gắn liền với sự phát triển du lịch của địa phương, nhất là thị trấn Măng Đen, nơi có nhiều tiềm năng và lợi thế trong các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cộng đồng. Được trải nghiệm sự mới lạ và hấp dẫn, thoải mái tại các cơ sở lưu trú hay thưởng thức ngon miệng các đặc sản của địa phương luôn là những điều mà mọi du khách đều mong muốn. Ấn tượng tốt với những trải nghiệm này, du khách sẽ góp phần giúp địa phương giới thiệu, quảng bá du lịch cho các du khách khác, đồng thời, sẽ tiếp tục quay trở lại địa phương để du lịch, trải nghiệm.

Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP

Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP
Ngày hội là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Kon Plông giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm. Ảnh: ĐT

Việc tổ chức Ngày hội giới thiệu, dùng thử các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP còn là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn huyện Kon Plông quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm của mình.

Anh Nguyễn Viết Tiến – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Trường Tiến Măng Đen, chủ thể có 3 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao chia sẻ, thông qua Ngày hội, các sản phẩm của Hợp tác xã được nhiều người dân và du khách xa gần biết đến. Trong những ngày diễn ra Ngày hội, hợp tác xã bán được hơn 160 sản phẩm, gồm tinh dầu tiêu rừng, trà sâm và cao hồng đảng sâm (đều là 3 sản phẩm OCOP).

Nhờ chất lượng hấp dẫn, tiện lợi khi dùng thử, gian hàng thịt hun khó và bò khô Huệ Tâm Măng Đen của gia đình chị Kim Huệ hay gian hàng các sản phẩm trà của Hợp tác xã chè sạch Đông Trường Sơn luôn rộn rã tiếng cười, nói của nhiều du khách và người dân ghé thăm trong những ngày diễn ra Ngày hội. Đây là các sản phẩm tiềm năng đăng ký tham gia chương trình OCOP của huyện Kon Plông trong năm nay và các năm tiếp theo.

Thông qua việc thu hút được đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức, Ngày hội giới thiệu và dùng thử các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của huyện Kon Plông tổ chức trong dịp lễ 30/4-1/5 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Qua đó, giúp người dân và du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, góp phần quảng bá sự đa dạng, kết nối sản xuất, tiêu thụ các đặc sản và thúc đẩy phát triển du lịch cho địa phương.

Toàn tỉnh có 182 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao còn hiệu lực

Toàn tỉnh hiện có 182 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao còn hiệu lực; trong đó, có 01 sản phẩm 5 sao, 16 sản phẩm 4 sao và 165 sản phẩm 3 sao. Ngoài ra, có 06 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá.

Kon Plông: Ấn tượng sản phẩm đặc trưng OCOP
Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Ngọc Hồi

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và kế hoạch năm của tỉnh về chương trình OCOP, ngành chức năng của  tỉnh và các huyện, thành phố đã chú trọng tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo ra những sản phẩm chất lượng nhằm thu hút người tiêu dùng; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân các bước để có sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Nhờ đó đến nay, chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.

Cùng với đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình OCOP, ngành Nông nghiệp và PTNT còn tăng cường quản lý, giám sát đối với các sản phẩm OCOP: Tăng cường kiểm tra các chủ thể có sản phẩm OCOP đã được công nhận về việc duy trì hoạt động sản xuất, việc thực hiện các quy định của Nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất, sử dụng tem OCOP, kịp thời phát hiện, xử lý và đề xuất UBND tỉnh thu hồi quyết định công nhận nếu có vi phạm.

OCOP thịt hun khói Măng Đen
Chợ phiên Măng Đen, một hình thức chợ mới, lạ sẽ được duy trì hàng tuần vào thứ 7 – chủ nhật tại Khu vườn thông Măng Đen.

Ngoài ra, hướng dẫn các chủ thể sử dụng logo OCOP theo đúng loại sản phẩm và hạng sao đã được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận (3 sao, 4 sao và 5 sao). Đặc biệt, chỉ sử dụng logo OCOP 5 sao (cấp quốc gia) đối với những sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT có quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia, không sử dụng logo OCOP 5 sao đối với các sản phẩm được cấp tỉnh đánh giá tiềm năng 5 sao.

Danh sách các sản phẩm OCOP tỉnh Kon Tum

Đối với các đơn vị liên quan, chủ động lồng ghép, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa Chương trình OCOP; đặc biệt về các tiêu chí công nhận sản phẩm OCOP, quy trình đánh giá phân hạng sản phẩm theo quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm OCOP đã được đánh giá và công nhận để đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách; đề xuất xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Đức Thành

Nguồn: https://www.baokontum.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.