Mùa sim chín vào tháng mấy? Mua quả sim lúc nào là ngon nhất!

sim Măng Đen

Quả sim là gì

Sim (tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa), còn gọi là hồng sim, đào kim nương, cương nhẫm, dương lê đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Myrtaceae, cây sim nguồn gốc bản địa ở khu vực nam và đông nam Á, từ Ấn Độ về phía đông tới miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Philippines, và về phía nam tới Malaysia và Sulawesi.

Sim được xem là có vị ngọt/chát, tính bình. Quả sim được cư dân các vùng miền núi hái ăn chơi

Mùa sim tươi và bao giờ hết mùa sim?

Cây sim ra hoa vào mùa xuân tháng 4-5 thời điểm chớm hè có 1 số vùng hoa nở sớm. Còn mùa quả sim tươi thường đến vào tháng 6-7 hàng năm

Mùa sim Măng Đen

Mùa sim thường hết vào tháng 9-10 có khi một số nơi lác đác có nhưng giá cuối vụ khá cao, Quý khách lưu ý lựa chọn mua đúng mùa vụ để tránh mua giá cao mà chưa chắc đã ngon

Quả sim dần chiếm phần quan trọng trong đời sống của người dân thành thị khi mà mọi người đang dần nhận ra giá trị quan trọng của quả sim đối với sức khỏe. Tuy nhiên, mùa sim chín vào tháng mấy, sim có thể chế biến thành những hình thức nào để chăm sóc cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Mùa sim chín vào tháng mấy 2021?

Hoa sim tím, quả sim cũng tím, chúng trở thành biểu tượng quen thuộc của một thời hồn nhiên lam lũ của những em bé chăn trâu của những người nơi miền sơn cước. Ở các vùng núi trung du phía Bắc, sim Phú Quốc, sim núi Bà Đen, Măng Đen… chúng đã trở thành quen thuộc.

Mùa sim Măng Đen
Mùa sim Măng Đen nở hoa tím khắp rừng

Những người dân nơi hàng ngày tiếp xúc với sim rừng họ như nắm lòng bàn tay thời gian nở của hoa sim và thời gian quả sim chín. Còn bạn thì sao?

Hoa sim nở tím 1 rừng vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5, 3 tháng sau quả sim cũng tím cả một cánh rừng vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Đây chính là thời điểm sim đang chín và đã được bày bán ở khắp mọi nơi. Nếu bạn đang có nhu cầu chế biến các đồ ăn thức uống, ngâm rượu từ quả sim thì không nên bỏ dịp đang độ mùa sim này nhé.

Ở ngoài bắc thì quả sim có ở vùng Bắc Trung Bộ (Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa) và Vùng Đông Bắc (Lạng Sơn, Cao Bằng..). Mùa sim cũng khác nhau ở 2 vùng này

Mùa sim ở Bắc Trung Bộ; Vùng Bắc Trung Bộ sim chín sớm hơn vùng Đông Bắc thường là bắt đầu có sim chín là vào tháng 7

Mùa sim ở Đông Bắc Bộ thì thường vào đầu tháng 8

Mùa sim ở Măng Đen thường vào tháng 7, tháng 8. Sim rừng Măng Đen được đánh giá chất lượng rất cao.

Chất lượng sim ở 2 vùng về cơ bản không khác biệt nhau lắm, quả sim có nguồn gốc Đông Bắc Bộ thường to hơn 1 chút so với sim vùng Bắc Trung Bộ

Mùa sim Măng Đen
Mùa sim Măng Đen nở hoa

Tác dụng của quả sim

Điểm danh qua các tác dụng của quả sim:

  • Quả sim rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích những vị giác giúp chúng ta dùng bữa ngon miệng hơn.
  • Sim còn giúp phụ nữ mang thai an thai, bổ máu và cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.
  • Về mùa hè sim có thể giúp giải khát, làm rượu trái cây từ sim.
  • Bên cạnh đó còn có thể ngâm sượu mật sim, rượu sim nguyên quả cho cánh mày râu.
  • Chất men trong rượu sim giúp ngủ ngon
  • Công dụng bổ thận tráng dương rất tốt cho nam giới.

Mùa sim Măng Đen

Đặc biệt, sim không có người trồng, sim được mọc hoàn toàn tự nhiên nên không cần phải lo về các vấn đề chất bảo quản, thuốc trừ sâu nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người sử dụng. Ăn tươi, ngâm đường, nước ép, ngâm rượu đều tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.