Cách bảo quản thịt hun khói: Hướng dẫn chi tiết

Thịt hun khói Kon Tum

Thịt hun khói Kon Tum là món của đồng bào dân tộc thiểu số, xưa thường dùng để đi rừng hoặc làm món ăn bổ dưỡng mùa mưa – không ra khỏi bản được. Nay thịt hun khói rất phổ biến và thành món đặc sản được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là du khách khi đến du lịch Kon Tum. Làm sao để bảo quản thịt hun khói không bị mốc là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi cần vận chuyển thịt đi xa.

Làm sao để bảo quản thịt hun khói không bị mốc?

Thịt hun khói Kon Tumđặc sản Tây Nguyên được ưa chuộng, các vùng khác cũng có nhưng hương vị không thể giống với Tây Nguyên bởi các gia vị chỉ nơi đây mới có như hạt dổi, tiêu rừng, mắc khén. Món thịt gác bếp ra đời từ rất lâu rồi, xuất phát từ đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và Tây Bắc, mỗi nơi có một cách làm và tẩm ướp khác nhau.

Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, thịt sau khi săn bắn được bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên giàn bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô thịt.

 

Thịt hun khói Kon Tum
Thịt hun khói Kon Tum

Bảo quản thịt hun khói

Như xưa thì thịt gác bếp rất khô, người đồng bào dân tộc thiểu số sẽ để trên gác bếp có thể đến vài tháng, thậm chí vài năm. Nhưng ngày nay,  khi món này được nâng cấp trở thành món đặc sản, để phù hợp với cách thưởng thức cũng như nhu cầu của người dùng, chúng tôi chỉ sấy khô thịt trong thời gian từ 15-17 giờ, thịt cũng không được sấy khô hẳn mà phải giữ được lượng nước, độ mềm của thịt. Cách làm này giúp thịt vừa giữ được hương vị tự nhiên lại  vừa dễ ăn, không quá khô cứng. Để bảo quản  thịt xông  khói, ta có 2 cách bảo quản như sau:

1. Ngăn đá tủ lạnh

Do thịt hun khói vẫn còn độ ẩm của thịt tươi (nhiều đạm, dễ phân hủy) nên khi có thịt sấy khô thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá là 12 tháng.

Nếu để ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 7-10 ngày. Nếu để ở nhiệt độ thường không bảo quản: tối đa 2 ngày. Xin lưu ý cách bảo quản để tránh dùng phải thịt hun khói đã hư hỏng, gây ảnh hưởng sức khỏe.

2. Gác bếp than hoa

Nếu nhà vẫn còn nấu bếp củi, có thể gác trên trạn nóc bếp, khói bếp sẽ bảo quản thịt trâu khô hàng năm trời, miếng thịt khô sẽ không bị hỏng. Tuy vậy hiện nay, gần như không còn dùng cách này nữa.

Thịt hun khói bị mốc

Thịt hun khói được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 12 tháng mà không mất đi hương vị của nó. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thịt hun khói, thịt gác bếp sẽ bị mốc do độ ẩm trong thịt vẫn còn.

Ở Tây Nguyên trước đây, người dân tộc thiểu số vẫn thường bảo quản trên giàn bếp, thịt được hun khói bếp mỗi ngày nên sẽ tránh được các hiện tượng mốc, hư hỏng thịt.

Khi trâu gác bếp bị mốc, nên xem mức độ mốc như thế nào:

  • Nếu miến thịt có hiện tượng lên màu trắng nhẹ ở một vài điểm ở bề mặt thịt. Dùng dao  loại bỏ phần mốc. Sau  đó rửa sạch, sau đó đun sôi hoặc hấp cách thuỷ, nướng qua và dùng được.
  • Nếu miếng thịt trắng nhiều, xé sợi ra bên trong hết mùi thơm, có nấm mốc trong thớ thịt thì nên bỏ – tuyệt đối không sử dụng lại.
  • Nếu mua thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen và nhận thấy có hiện tượng khác thường, cần liên hệ ngay với chúng tôi. Huệ  Tâm Măng Đen luôn có chính sách đổi trả nếu sản phẩm gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển đường dài.

Thịt hun khói Kon Tum chuẩn bao giờ cũng có màu nâu sẫm của khói, ngửi mùi hơi khô và đậm đà. Mùi khói quyện với hạt mắc khén khá rõ. Khi chế biến xong, xé thớ thịt phải màu đỏ tươi. Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen là thịt chín, có thể ăn trực tiếp không cần sơ chế. Tuy nhiên, làm nóng, hấp cách thuỷ hoặc nướng qua lò vì sóng sẽ làm mềm thịt, ăn ngon hơn.

Câu hỏi thường gặp

Thịt hun khói chấm với gì?

Gia vị tuyệt hảo nhất là là chẩm chéo Huệ Tâm tặng kèm  khi mua  sản phẩm của Huệ Tâm, hoăc nếu không có, bạn có thể dùng Tương ớt cay để chấm thay thế (tương ớt xay).

Thịt hun khói bị mốc không?

Có bị mốc. Nếu bạn quản không đúng cách Thịt hun khói sẽ bị mốc, mùi mốc. Do thịt chưa được làm khô hoàn toàn.

Cách xứ lý Thịt hun khói bị mốc?

Nếu chỉ bị một vài  đốm mốc nhỏ, dùng dao loại bỏ phần mốc. Dùng cồn tẩm xung quanh miếng trâu khô, đốt cháy. Sau đó làm sạch bằng nước đun sôi, cho vào hấp cách thủy là dùng được.

Nếu bị mốc nhiều, thịt có mùi vị lạ. Cần loại  bỏ ngay, tuyệt đối không dùng.

Cách bảo quản Thịt hun khói?

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông (tủ đá).

Thịt hun khói để được bao lâu?

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (hoặc tủ đá) thì thời hạn sử dụng của Thịt hun khói là 12 tháng.

Nếu để ngăn mát tủ lạnh chỉ từ 7-10 ngày. Nếu để ở nhiệt độ thường không bảo quản: tối đa 2 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.