Thịt hun khói Kon Tum

Thịt hun khói Kon Tum

Kon Tum, mảnh đất cao nguyên không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, những dãy núi trập trùng hùng vĩ mà còn bởi những loại đặc sản thơm ngon, mang đậm dấu ấn của nắng và gió nằm  ở phía bắc Tây Nguyên.

Bằng những kinh nghiệm đúc kết từ bao đời nay, cùng với các gia vị đặc trưng và đôi bàn tay khéo léo, người dân tộc thiểu số đã tạo ra những món ăn thú vị có hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được. Những món ăn này được gọi là “đặc sản” của Kon Tum, mang trong mình hương vị của núi, của rừng, của hồn người Kon Tum. Được xem là tinh hoa ẩm thực núi rừng. Thịt hun khói Kon Tum – món ăn ai cũng phải thử ít nhất một lần khi tới đây.

Thịt hun khói Kon Tum

Thịt hun khói là món ăn đã có từ lâu đời tại nơi đây. Không ai biết rõ món ăn này xuất hiện từ khi nào, chỉ nhớ rằng đã được ông bà, cha mẹ truyền lại công thức và cứ thế tiếp diễn qua hàng ngàn năm nay. Đây vốn là món ăn đặc sản của người dân tộc thiểu số. Xưa kia, khi chưa có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, thịt bò rồi treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày giáp hạt, thiếu ăn, lễ Tết hoặc trong những dịp quan trọng. Những lúc làm nương rẫy, đi rừng săn bắt dài ngày, chỉ cần một vài miếng thịt bò gác bếp cùng nắm xôi thì trèo đèo lội suối cũng không biết mỏi mệt.

Không ai nhớ rõ được nguồn  gốc chính xác  của món thịt  hun khói nhưng đây không chỉ là món đặc riêng của Tây Nguyên Kon Tum, mà ở phía bắc nó cũng chính là món thịt gác bếp hay chính ở đất nước  Thái Lan, món thịt hun khói cũng đã trở thành món đặc sản để tiếp đãi du khách với tên gọi เนื้อครัวชั้นบน – Được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn. Tuy nhiên, có thể nói ở mỗi vùng miền, mỗi loại sẽ được tẩm ướp, hun khói với những  công thức khác nhau, tạo nên hương vị hoàn toàn khác biệt.

Kon Tum với món thịt hun khói Măng Đen, nơi chủ yếu người Mơ Nâm sinh sống với nghề làm nông, đây cũng được coi là một trong những địa phương đầu tiên đưa món đặc sản nức tiếng này trở thành món quà biếu được rất nhiều du khách lựa chọn. Ở Măng Đen, với lợi thế là vựa dược liệu lớn nhất Việt Nam, nơi đây có nguồn mắc khén, hạt  dổi, tiêu rừng, là thành phần quan trọng để tạo nên hương vị của món thịt hun khói. Có thể nói món thịt hun khói Kon Tum có hương vị thơm ngon nhất, mặc dù vẫn ngần ấy thứ gia vị và công đoạn, nhưng có lẻ chất đất, thứ đã ngấm vào từng thớ thịt, bén vào từng rễ cây, tạo nên chất lượng cao nhất cho  từng miếng thịt, từng hạt gia vị, và được thổi hồn Tây Nguyên vào món ăn.

Thịt hun khói Kon Tum – Chuyển mình vươn ra khỏi mảnh đất Tây Nguyên

Bắt đầu với chỉ là một món ăn được làm mỗi dịp tết. Thịt hun khói Kon Tum – Cơ sở Huệ Tâm Măng Đen với mong muốn phát triển ngành nghề, đáp ứng được nhu cầu của khách thập phương khi đi du lịch Kon Tum, chúng tôi đã mạnh dạn mở rộng qui mô sản xuất và địa điểm bán hàng, đầu tư trang thiết bị, máy hút chân không, tủ đông, lò sấy…

Từ chỗ chưa có chút kiến thức nào về kinh doanh, chúng tôi đã tự tìm hiểu, học hỏi về các thủ tục pháp lí trong kinh doanh, được sự hỗ trợ của chính quyền và các ban ngành thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư vào xây dựng  hình ảnh, nâng ca chất lượng sản phẩm cũng  như vệ sinh an  toàn thực phẩm, đăng ký tham gia vào các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo cho quy trình sản xuất luôn tuân theo tiêu chuẩn, nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Thịt hun khói Kon Tum
Thịt hun khói Kon Tum

Đặc sản Kon Tum

Điều làm chúng tôi tự tin nhất khi đưa sản phẩm “Thịt hun khói Kon Tum – Huệ Tâm Măng Đen” ra thị tường chính là nguồn thịt bò dồi dào và chất lượng cao của Kon Tum và Gia Lai. Cơ sở tại Măng Đen chúng tôi luôn kết nối với các cơ sở kinh doanh dược liệu tại đây để có nguồn dược liệu, gia vị tại chỉnh rừng Măng Đen chất lượng cao. Và trên hết, Huệ Tâm Măng  Đen luôn trực tiếp nhập nguyên liệu và sản xuất thủ công, kiểm soát triệt để chất lượng trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng khách hàng về sản phẩm như độ khô, độ cay, qui cách đóng gói,…

Bên cạnh khâu sản xuất, chúng tôi còn trực tiếp cung cấp phân phối sản phẩm đến thị trường trong và ngoài tỉnh, tới hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch trên cả  nước. Sản phẩm “Thịt hun khói Kon Tum – Huệ Tâm Măng Đen” hiện đang được trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp tại cơ sở ở Chợ Kon Plong, Măng Đen, Kon Plong, Kon Tum. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện truyền thông trên các phương tiện như Zalo, Facebook, Instagram,… để đến gần hơn với khách hàng cả nước.

Bằng sự tận tâm, như chính triết lý kinh doanh của chúng tôi: 慧心 | Huệ Tâm | hành trình từ chữ Tâm, cơ sở sản xuất thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, với mong muốn đưa sản phẩm thịt hun khói, thịt bò khô trở thành một món đặc sản Kon Tum nức tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nền ẩm thực vùng Tây Nguyên nói chung, Măng Đen và Kon Tum nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của tỉnh nhà, hướng đến sự phát triển bền vững cho bà con đồng bào qua việc hợp tác tạo vùng nguyên liệu nuôi trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.