Cách làm chẳm chéo để chấm thịt hun khói

Cách làm chẳm chéo chấm thịt hun khói

Chẳm chéo là thức chấm của người Tây Bắc, sẽ rất ngon khi dùng với thịt hun khói hay thịt gác bếp. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món thịt hun khói  thì thức chấm cũng phải chuẩn vị. Vậy bạn đã từng bao giờ thắc mắc và tự hỏi nước chấm nào là phù hợp nhất để chấm thịt hun khói? Trong bài viết này, Huệ Tâm sẽ hướng dẫn cách làm chẳm chéo chuẩn vị để ăn kèm với món thịt hun khói hoặc thịt nướng, thịt gác bếp, đặc sản vùng cao các bạn nhé.

Cách làm chẳm chéo để chấm thịt hun khói

Hầu hết chúng ta hiện nay khi sử dụng thịt hun khói đều chấm với tương ớt, bởi các món đồ khô trước giờ chúng vẫn sử dụng với tương ớt thì không có lý do gì thịt hun khói lại không sử dụng thứ nước chấm này.

Sử dụng tương ớt để chấm thịt hun khói không phải là không được, nhưng nếu sử dụng thức chấm này bạn sẽ không thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn đặc sản vùng cao này. Đa số các món chấm và thịt hun khói cũng không ngoại lệ, người dân miền núi thường sử dụng chẳm chéo để chấm.

Chẳm chéo là một thức chấm hòa quyện của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau và một nguyên liệu không thể thiếu được đó chính là hạt mắc khén. Chẳm chéo chính là bí quyết làm nên hương vị tuyệt vời cho thịt hun khói. Cách làm chẳm chéo cũng không hề khó.

thịt hun khói

Chẳm chéo được chế biến thành nhiều loại khác nhau, tùy vào từng món ăn sử dụng và tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu. Riêng với món thịt hun khói chẳm chéo sẽ được pha chế bằng các nguyên liệu gồm: tỏi khô, ớt khô, muối hạt, mì chính, hạt mắc khén.

Ớt, tỏi và hạt mắc khén sẽ được nướng chính lên để tạo mùi thơm cho thức chấm, lưu ý là bạn chỉ nướng chín 3 nguyên liệu này, tránh để các nguyên liệu bị cháy. Sau khi đã nướng chín các nguyên liệu này bạn cho vào cối giã nhỏ các nguyên liệu bao gồm cả muối hạt và mì chính.

Sau đó bạn cho ra bát, khi sử dụng chẳm chéo với thịt hun khói, bạn sử dụng thêm một chút chanh, như vậy thức chấm cho món thịt hun khói sẽ thơm ngon và đúng vị hơn.

Với cách chế biến chẳm chéo để sử dụng cùng với thịt hun khói khá là đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự mua các nguyên liệu về để làm. Chanh, tỏi khô, ớt khô, muối hạt và mì chính là các nguyên liệu đã khá quen thuộc, thường được chúng ta sử dụng trong chế biến các món ăn. Còn hạt mắc khén, đây là loại hạt chỉ có trên các tỉnh miền núi, nếu muốn tự tay làm chẳm chéo để ăn cùng với thịt hun khói bạn có thể mua hạt mắc khén ở các địa điểm bán đặc sản Tây Bắc.

Chẳm chéo
Chẳm chéo

Hiện tại, các địa điểm bán đặc sản thịt hun khói, thịt gác bếp có rất nhiều, hầu hết các địa điểm đều có bán hạt mắc khén, do vậy việc tìm mua mắc khén sẽ không quá khó. Song để đảm bảo chất lượng và mùi vị cho mắc khén, bạn nên chọn địa điểm cung cấp có uy tín và có tên tuổi trên thị trường, tốt nhất nên chọn những địa điểm có tuổi đời hình thành và phát triển lâu trên thị trường.

Đến đây thì có lẽ chính bạn cũng đã biết được điều gì làm nên sự tuyệt vời cho món ăn thịt hun khói, để món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng và được nhiều người ưa thích sử dung. Thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc cũng có thêm được những thông tin về thịt hun khói cũng như cách làm chẳm chéo, thức chấm đặc biệt mà người dân miền núi thường sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.